Trang chủ » Bệnh khác » Bệnh sán lá gan và chứng biếng ăn ở trẻ

Bệnh sán lá gan và chứng biếng ăn ở trẻ

 

Bệnh sán lá gan là một loại bệnh ký sinh trùng do sán lá gan trưởng thành ký sinh trong ống mật nhỏ trong gan người gây ra tổn hại hệ thống gan mật mạn tính. Sán trưởng thành có khi cũng di cư đến ống mật lớn hơn, ống mật chủ thậm chí vào cả trong ống tụy, có thể gây ra viêm túi mật, viêm tuyến tụy, tắc ống mật và xơ gan.

Ấu nang sán lá gan ký sinh trong thịt cá tôm, khi người ăn cá tô sống hoặc tái thì ấu nang đi vào trong cơ thể. Dưới tác dụng của dịch vị sẽ trút bỏ túi trở thành ấu trùng, qua tá tràng và ống mật chủ đi vào ống mật nhỏ trong gan, đồng thời trong ống mật nhỏ phát triển thành sán trưởng thành mà trứng cho sán trưởng thành bài ra cũng qua ống mật chủ vào tá tràng, cuối cùng theo phân ra ngoài cơ thể.

>>> Chữa ho cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

be bieng an

Bệnh này nhẹ thì có thể không có triệu chứng rõ rệt, tóm lại là bệnh phát tương đối chậm. Khi phát triển đến một mức độ nhất định có thể có các triệu chứng mệt mỏi, bé biếng ăn, dạ dày anh ách khó chịu, vùng gan khó chịu, trướng bụng… Nếu nặng có thể phát triển đến mức thiếu máu, suy dinh dưỡng, đau đầu, hoa mắt, tim loạn, mất ngủ, mộng mị nhiều, trí nhớ giảm cuối cùng phát triển đến mức xơ gan tĩnh mạch cửa, cổ trướng, sưng lá lách, căng tĩnh mạch thực quản.

Về mặt chữa trị chủ yếu là chữa trị theo triệu chứng, chữa trị sán lá gan có thể sử dụng hexachloroparaxylene… Về dự phòng điều chủ yếu là tăng cường quản lý phân và không ăn cá tôm sống.

Bệnh sán lá gan và chứng biếng ăn ở trẻ 3.00/5 (2) votes