Trang chủ » Viêm đại tràng » Bệnh viêm ruột và những điều cần chú ý

Bệnh viêm ruột và những điều cần chú ý

Viêm ruột là do đường ruột bị cảm nhiễm dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Bệnh viêm ruột chủ yếu là do ăn uống không vệ sinh, sinh hoạt không có quy luật gây ra. Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm ruột là tiêu chảy. Vì viêm ruột là bệnh hay gặp mà khi mắc phải sẽ rất phiền phức, nen người bệnh phải ăn kiêng. Trong sinh hoạt hàng ngày nếu không chú ý thì sẽ dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, rong cuộc sống mõi người cần phải chú ý vệ sinh ăn uống sạch sẽ để tránh bị viêm ruột phát sinh.

Triệu chứng chủ yếu của viêm ruột là tiêu chảy do ăn uống không vệ sinh gây ra, do đó cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất là chú ý ăn uống vệ sinh. Cần chú ý vệ sinh trong gia đình vào ngày hè, có thể ăn ở nhà để duy trì vệ sinh môi trường.

  • Không nên ăn đồ lạnh: Hằng ngày, mỗi người cần cố gắng nấu chín đồ ăn và nên ăn những đồ ít mỡ, ít chất xơ. Những đồ cónhiều mỡ không những khó tiêu hóa, mà còn làm giảm độ trơn của ruột dẫn đến tiêu chảy. Do đó, người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, lạnh, nên chọn những đồ dễ tiêu hóa như: tôm, cá, trứng và các loại đậu để giảm gánh nặng lên ruột cũng như hệ thống tiêu hóa.
  • Cần chú ý vệ sinh cá nhân thường xuyên như: rửa tay, tắm giặt và tháy quần áo.
  • Chú ý nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ có tác dụng rất lớn đối với người bị viêm ruột. Bởi vì, nghỉ ngơi giúp an thần, trong một môi trường yên tĩnh có tác dụng làm giảm gánh nặng thể lực.Trước khi ngủ cần để tinh thần được thoải mái, bảo đảm chất lượng giấc ngủ, khi cần thiết có thể uống thuốc an thần.

nguoi-bi-benh-viem-ruot

Những điều cần chú ý về bệnh viêm ruột

  • Điều tiết ăn uống và dinh dưỡng: Những người bị mắc bệnh về vị tràng nhất định phải ăn uống có quy luật để thuận lợi cho sự vận động của đường tiêu hóa và hoạt động bình thường của thần kinh thực vật. Bởi khi ăn uống không có quy luật thì tự nhiên sẽ làm cho đường tiêu hóa phải vận động thất thường, dẫn đến viêm vị tràng, viêm đại tràng hoặc di chứng đường tiêu hóa, vêm tuyến tụy cấp tính. Một ngày mỗi người nên ăn 3 bữa, không nên ăn quá no, ăn no 7 – 8 phần là được và nên ăn ít đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh. Bên cạnh đó, không nên uống rượu quá độ, vì uống rượu quá nhiều sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày, trúng phong, viêm tuyến tụy. Mặt khác, rượu nặng thì không nên uống, còn rượu trắng, rượu hoa quả cũng không nên uống quá nhiều.
  • Người bị mắc bệnh vị tràng thường có triệu chứng đại tiện ra máu, nên ngườimắc bệnh bị thiếu chất chua hoặc thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, do đó nhất định phải bổ sung các nguyên tố vi lượng như: sắt, magie, bổ sung dinh dưỡng để khôi phuc năng lượng cho cơ thể, có thể thông qua cách uống hoặc tiêm. Nên uống các loại thuốc Tạng y lợi lá lách, dưỡng máu, bổ thận để tăng thể chất và bổ sung dinh dưỡng.
  • Khi bổ sung dinh dưỡng, mỗi người cũng nênchú ý một số thứ làm tổn hại dạ dày và nên sử dụng thận trọng. Ví dụ không nên ăn đồ có nhiều chất xơ và mỡ, khong uống sữa bò, sữa dê sống, tỏi sống, mía cũng không nên ăn quá nhiều. Chú ý không nên sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy một cách tùy tiện mà phải dùng theo chỉ định của bác sỹ.
  • Khôi phục sự cân bằng khi phân giải nước trong cơ thể: Khi bị viêm ruột nghiêm trọng sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy, nóng sốt, tháo nước, sự trao đổi nước, muối bị loạn, đồng thời xuất hiện tình trạng kiềm trong máu thấp, mà kièm trong máu thấp thì sẽ là trúng độc ở ruột. Do đó, khi điện giải của nước bị mất cânbằng thì phải điều chỉnh kịp thời.

Nên chú ý bảo vệ vùng da xung quanh hậu môn. Sauk hi đi đại tiện thì nên dùng xà bong và nước ấm để rửa xung quanh, có tác dụng làm giảm sự kích thích không hợp lí.

Bạn thấy bài viết thế nào