Trang chủ » Bệnh trĩ » Biến chứng bệnh hậu môn bởi tâm lý ngai đi khám

Biến chứng bệnh hậu môn bởi tâm lý ngai đi khám

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh hậu môn.

Hầu hết người mắc bệnh về hậu môn đều ngại đi khám, đặc biệt là nữ giới. Thay vì đến bệnh viện, họ thường chọn cách mua thuốc hoặc trị bằng thuốc dân gian nhưng không thể điều trị dứt điểm. Mầm bệnh sâu vẫn còn bám lại, lâu dần tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm không thua kém những căn bệnh mãn tính khác. Vì thế chúng ta cần tìm phương pháp chữa bệnh trĩ dứt điểm.

Theo bác sĩ Thao, bên trong thành hậu môn có rất nhiều tuyến hậu môn. Khi có vi khuẩn xấu xâm nhập, một trong những tuyến hậu môn đó sẽ bị sưng tấy, làm mu rồi tạo thành áp xe. Nó chỉ giống như một đốt viêm mủ bình thường và đa số người ngoài chuyên môn đều xem nó không mấy nghiêm trọng. Thật ra, áp xe ở giai đoạn này rất dễ điều trị, thậm chí người bệnh không cảm thấy đau và có thể khỏi hoàn toàn.

20150310-phuong-phap-chua-tri-noi-anh-2

Xem thêm :

Nếu người bệnh không điều trị dứt điểm mà chọn cách uống thuốc hoặc dùng thuốc nam, vết rò có thể liền da lại một thời gian nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn. Vì đường rò bên trong vẫn đang phát triển giống như một cái cây cắm rễ, từ rễ chính lan ra vô số rễ con. Bệnh rò hậu môn cũng vậy, từ một lỗ rò lan ra nhiều lỗ rò khắp vùng mông. Đến giai đoạn này, người bệnh không thể làm phẫu thuật mà chỉ có thể chuyển ống dẫn phân qua vùng hông để những lỗ rò không còn chảy phân và dịch hậu môn ra nữa.

Chứng bệnh hậu môn thường gặp khác là bệnh trĩ. Khi ăn ít chất xơ, ngồi lâu, khiêng vác nặng, táo bón… một trong các mạch máu ở vùng hậu môn sẽ sưng lên, gọi là trĩ cấp độ 1. Lúc này người bệnh có triệu chứng đi ngoài ra máu nhưng chưa thấy trĩ xuất hiện, chỉ khi đi khám thì bác sĩ mới soi thấy được. Ở giai đoạn này người bệnh có thể có thể điều trị khỏi bằng thuốc.

Đến cấp độ 2, trĩ bắt đầu tụt ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, vùng hậu môn đau rát và chảy máu nhiều hơn nhưng sau đó có thể tự rút lên được. Ở giai đoạn này trĩ vẫn còn dễ điều trị, bác sĩ có thể cho uống thuốc hoặc thắt trĩ nội soi.

Nếu người bệnh vẫn không điều trị, trĩ sẽ trở nặng thành cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Khi đó, trĩ không tự động rút lên được mà chòi hẳn ra ngoài làm người bệnh chảy máu thường xuyên, gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, thậm chí ngất xỉu đột ngột. Lúc này người bệnh cần phẫu thuật cắt trĩ từng búi với chi phí cao hơn, mất nhiều thời gian và đau đớn hơn so với khi điều trị ở cấp độ 1 và 2.

Bạn thấy bài viết thế nào