Trang chủ » Bệnh khác » Biếng ăn ở trẻ có gây ra suy dinh dưỡng không?

Biếng ăn ở trẻ có gây ra suy dinh dưỡng không?

Biếng ăn có thể làm cho lượng thức ăn hấp thu vào không đủ hoặc chất dinh dưỡng hấp thu không cân bằng, không những ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của trẻ mà còn gây ra chứng suy dinh dưỡng ở những mức độ khác nhau. Suy dinh dưỡng nghiêm trọng thường còn có thể trở thành nguyên nhân gây chứng biếng ăn. Do đó, mối quan hệ giữa biếng ăn và suy dinh dưỡng là rất mật thiết cần phải chú ý cao độ. Làm sao phán đoán trẻ bị chứng biếng ăn đã phát triển thành chứng suy dinh dưỡng hay chưa? Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng những tiêu chuẩn đánh giá mức độ suy dinh dưỡng thực tế nhất mà Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc giới thiệu.

ep-con-an-2

  • Thể trọng giảm: Lấy thể trọng (W) chia cho số tuổi (A) của trẻ, tức W/A rồi so sánh với giá trị tham chiếu bình thường của trẻ cùng tuổi và cùng giới tính, nếu nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 2 là mức độ nhẹ. Nhỏ hơn hoặc bằng hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 3 là mức độ trung bình. Nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 4 là mức độ nặng. Tiêu chí này phản ánh trẻ em trước đây và hiện tại bị suy dinh dưỡng mạn tính và cấp tính.
  • Chậm lớn: Lấy chiều cao cơ thể (H) chia cho số tuổi (A) của trẻ, tức H/A rồi so sánh với giá trị tham chiếu bình thường của trẻ cùng tuổi cùng giới tính, nếu nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 2 là mức độ nhẹ. Lớn hơn hoặc bằng hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 3 là mức độ trung bình. Nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 4 là mức độ nặng. Tiêu chí này chủ yếu phản ánh trẻ em trước đây hoặc trong thời gian dài bị suy dinh dưỡng mạn tính.
  • Gầy: Lấy thể trọng (W) chia cho chiều cao cơ thể (H) của trẻ, tức W/H rồi so sánh với giá trị tham chiếu bình thường của trẻ cùng tuổi cùng giới tính, nếu nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 2 là mức độ nhẹ. Lớn hơn hoặc bằng hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 3 là mức độ trung bình. Nhỏ hơn hiệu số tiêu chuẩn của trị số trung bình trừ đi 4 là mức độ nặng. tiêu chí này chủ yếu phản ánh trẻ em bị suy dinh dưỡng trong thời gian ngắn, cấp tính.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng có những biểu hiện nào? Về lâm sàng, biểu hiện  chủ yếu của trẻ suy dinh dưỡng là mệt mỏi, không thích hoạt động, sức miễn dịch, dễ bị nhiễm trùng. Một số bệnh nhi có thể biểu hiện là khó chịu không yên, lúc nào cũng khóc, tinh thần căng thẳng, ngủ ít, nếu nghiêm trọng có thể gây ra tinh thần ủ rũ, phản ứng chậm chạp. Ngoài ra còn bị suy giảm chức năng tiêu hóa hấp thu của đường ruột, khó kích ứng với việc thay đổi ăn uống, thường xảy ra khó tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy, có thể kèm theo bị sưng gan, lá lách, giai đonạ cuối có thể bị teo gan và lá lách. Suy dinh dưỡng do chứng biếng ăn gây ra nếu không chữa chứng biếng ăn thì suy dinh dưỡng cũng khó chữa.

Biếng ăn ở trẻ có gây ra suy dinh dưỡng không? 5.00/5 (2) votes