Trang chủ » Cuộc sống » Các món ăn giúp dễ tiêu hóa

Các món ăn giúp dễ tiêu hóa

Ảnh hưởng của sinh lý đến tuổi tác rất lớn, nhưng tuổi của đường ruột thì nhiều người lại không rõ. Cũng giống như cây rối, ruột cũng có vòng năm, vòng năm của nó là tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong ruột. Trẻ sơ sinh thì tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong ruột cao nhất, lên đến 98%, thời thanh thiếu niên  khoảng 40%, trung niên 10%, đến sau 65 tuổi lại giảm xuống, nếu giữ không tốt có thể chỉ đạt 5%.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, vậy nên ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe đường ruột?

Các loại thức ăn giúp thúc đẩy tiêu hóa:

  • Rau hẹ: Rau hẹ có rất nhiều chất xơ, khi vị tràng khó hấp thu có thể làm tăng thể tích đại tiện, thúc đẩy hoạt động của đại tràng, tránh táo bón, rất có lợi cho những người bị táo bón, là vị thuốc để chữa táo bón.

 chua-ho-cho-be-bang-la-he

Rau hẹ chữa táo bón

  • Cải bắp: Vị ngọt,ăn nhiều có thể kích thích ăn uống, thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón, là sản phẩm trị bệnh trĩ rất tốt.
  • Củ cải: Ăn uống có thể thúc đẩy tiêu hóa, còn có tác dụng tiêu đờ mạnh, vị cay đắng của nó có thể thúc đẩy sự bài tiết dịch và điều chỉnh chức năng của vị tràng. Ngoài ra, nó còn chứa lượng chất xơ phong phú, có thể thúc đẩy sự co bóp của ruột và bảo đảm thông đại tiện.
  • Rau câu: Mát, ngọt, có tác dụng dưỡng máu, cầm máu, nhuận trào, bôi trơn ruột, thông tiện.
  • Rau diếp: Rau diếp có tính lạnh,vị ngọt đắng, có tác dụng thông mũi, phổi và dạ dày. Rau diếp chứa hàm lượng vitamin C cao, là chất chua của thiên nhiên, nếu ăn nhiều rau diếp có thể thúc đẩy sự co thắt của ruột, giúp tiểu tiện dễ dàng. Mặt khác, rau diếp còn có tác dụng làm giảm áp lực dòng máu ở hậu môn, có lợi cho việc phòng và chữa bệnh trĩ.

 sm (4)_KYOZ.JPG

Rau diếp giúp phòng và chữa bệnh trĩ

  • Rau muống: Vị lạnh, ăn ngọt có tác dụng chữa táo bón, trĩ. Rau muống có tác dụng rất tốt cho những người bị bệnh trĩ mà mắc chứng táo bón.
  • Khoai lang: Khoai lang chứa chất xơ, hấp thu nước trong ruột, có tác dụng rất tốt để thúc đẩy sự co thắt đại tràng và thông tiện, thường để chữa bệnh trĩ.
Bạn thấy bài viết thế nào