Trang chủ » Cuộc sống » Chữa cảm lạnh bằng mẹo hiệu quả

Chữa cảm lạnh bằng mẹo hiệu quả

Với thời tiết thay đổi đột ngột , khi đi trời mưa bị ướt thì bạn hay bị cảm lạnh. Khi này bạn không nên quá cố gắng làm ấm chân tay vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, bởi nhiệt độ đẩy máu về tim, phổi và não lại tiếp tục làm giảm thân nhiệt dẫn đến tử vong.

Cảm lạnh ( hàn tà , nhiễm lạnh ) là khi chúng ta đi gặp thời tiết thay đổi bất thường nhưng chúng ta chưa thích ứng kịp cũng như làm cho cơ thể bị lạnh đột ngột kéo dài mà chưa điều chỉnh được thân nhiệt . Không chỉ người già , trẻ nhỏ dầm mưa gió bị ướt mà ngay cả người lớn nếu dầm mưa cũng rất dễ bị cảm lạnh

cam-lanh-uong-thuoc-gi-nhanh-khoi11421837855

Vì sao khi mắc cảm lạnh thì biểu hiện đầu tiên là : rùng mình , nói nhíu, thở chậm, da lạnh , mặt tái …

Cần theo dõi nhịp thở khi bị cảm lạnh – Ngừng thở thì cần phải hô hấp nhân tao ngay và đưa ra khỏi vùng lạnh, tráng gió lùa, thay quần áo ướt và đồng thời đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất .

Không  dùng miếng dán nhiệt , hay nước nóng… để sưởi ấm bệnh nhân mà thay vào đó áp gạc ấm vào cổ , hang, ngực để cơ thể người bị cảm lạnh được ấm lêm.
Không được làm ấm tay chân bệnh nhân

Không được làm ấm tay , chân

Bởi vì nhiệt độ đẩy máu lạnh về tim nhanh hơn, phổi và não sẽ tiếp tục làm giảm thân nhiệt có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.

Xem thêm : 

Chế độ ăn dành cho người bị bệnh guot 

Cách chữa bệnh gút ( guot ) 

Các phương pháp “ Đuổi Cảm : hiệu quả.

  • Ăn cháo để giải cảm :
  • Có những bệnh nhân bị hạ đường huyết, chân tay run, ra nhiều mồ hôi, đi đứng không vững , để có hiệu quả nhanh thì nên đánh gió giải cảm cho người bệnh.
  • Gừng tươi để giải cảm.

Những điều cầm lưu ý : Lấy một ít gừng to cho vào cối giã nhuyễn và lấy nước cốt thoa lên chỗ cần đánh gió , bã sát vào người bị cảm lạnh tiếp đó lau sạch . Cách này giúp cho người bệnh nóng lên, dễ chịu

Đuổi gió bằng đồng xu : Lấy 1 đồng xu và chau dầu nóng… Cho 1 chút dầu nóng bôi ra tay xát vào 2 bên cột sóng , cổ và vai . Dùng đồng xu chà nhiều lần vào vùng vừa bôi dầu theo 2 hướng cho nóng da lên .

Lưu ý : Không nên chà đồng xu cho bầm tím người lên dẫn đến xuất huyết dưới da.

Xông lá có chứa tinh dầu : Lá chanh , xả , tía tô , kinh gới, bạc hà , lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn, lá gừng, nghệ, tre, hương nhu, ngải cứu  Có thể dùng nồi xông , nó có công dụng tân ôn giải biệt, trừ phong. khử trùng, kháng sinh. Những lọa trên rửa sạch cho một ít nước đun sôi và cho bệnh nhân vào phòng kín chùm chăn xông từ 10 đến 20 phút.

Kết quả ta thu lại khi xông là các dược liệu trên  được bố hơi và theo đường hô hấp vào phế nang và lúc này sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất ở cơ thể .

Đường hô hấp được khai thông, giảm đau , hạ khí , hạ sốt bệnh nhân sẽ có cảm giác bớt đau đầu, giảm chóng mặt và khó thở , da dẻ hồng hào và mát mẻ hơn. Tinh dầu có tác dụng rất tốt là chống viêm, thông khí, hạ sốt.

Một điều đáng lưu ý nữa là không nên xông bằng lá tinh dầu nhiều bởi nó sẽ làm tiêu hao tân dịch, thoát dương, ảnh hướng tới chính sức khỏe của chúng ta cũng như người bệnh .

 

Nguồn dân gian .

Chữa cảm lạnh bằng mẹo hiệu quả 5.00/5 (1) vote