Trang chủ » Bệnh khác » Dự phòng viêm khớp mạn tính do gút

Dự phòng viêm khớp mạn tính do gút

Cần phát hiện sớm tình trạng tăng acid uric và bệnh gút. Xét nghiệm định lượng acid uric máu ở những đối tượng dễ mắc bệnh gút như nam giới trên 40 tuổi, béo phì, hay uống bia, rượu, có nghề nghiệp thu nhập cao hay những đối tượng trong gia đình đã có người mắc bệnh gút.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh gút

       .viem-khop-man-tinh-do-gut

Đối với tình trạng tăng acid uric không có triệu chứng hay tăng acid uric máu ở mức độ trung bình (dưới 90mg/l) thì chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống. Khi acid uric trên 90mg/l không đáp ứng với chế độ ăn uống thì cần phải dùng các thuốc giảm acid uric, đặc biệt trong các trường hợp có tiền sử gia đình bị gút, tăng urat niệu có nguy cơ gây sỏi thận có dấu hiệu tổn thương thận. Khi bệnh nhân có các biểu hiện sưng đau khớp ở chi dưới phải đến khám và điều trị ở các cơ sở chuyên khoa.

Xem thêm:

>>> Điều trị viêm khớp cấp do gút

>>> Chế độ ăn uống cho người bệnh gút

Khi đã được chẩn đoán bệnh gút cần phải tuân thủ đúng chế độ thuốc men và sinh hoạt để đề phòng tái phát và chuyển biến thành gút mạn tính. Chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng trong điều trị và phòng tránh viêm khớp mạn tính do gút.Cần giảm kalo, đạt trọng lượng cơ thể ở mức sinh lý. Có thể kiềm hóa nước tiểu bằng uống muối natri bicar-bonat hoặc dùng nước khoáng có kiềm và uống tối thiểu 1,5-2lít nước mỗi ngày để tăng hòa tan và thải tiết acid uric qua nước tiểu. Cũng cần tránh vận động quá mức, tránh các yếu tố có thể khởi phát cơn gút như chấn thương… Khi cần phải phẫu thuật hoặc mắc một bệnh toàn thân nào đó, phải chú ý theo dõi acid uric máu để điều chỉnh kịp thời.

Tóm lại, viêm khớp mạn tính do gút có thể điều trị có hiệu quả bằng chế độ thuốc men, dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Cần phải dùng thuốc trong thời gian dài, thậm chí có khi phải dùng suốt đời. Do vậy bệnh nhân cần tự nguyện tuân thủ tất cả các chỉ dẫn của thầy thuốc và tích cực hợp tác với các nhân viên y tế.

Dự phòng viêm khớp mạn tính do gút 5.00/5 (1) vote