Trang chủ » Cuộc sống » Nhiệt độ xuống thấp người bị bệnh cao huyết áp cần chú ý

Nhiệt độ xuống thấp người bị bệnh cao huyết áp cần chú ý

– Mùa đông là mùa hay gây “trở ngại” cho những người mắc bệnh cao huyết áp và cũng là mùa khó\rất khó khống chế huyết áp nhất. Thời tiết lạnh, huyết áp không dễ khống chế, nguy hiểm chủ yếu là gây ra bệnh biến chứng. Do mùa đông nhiệt độ thấp, cơ thể vì muốn duy trì thân nhiệt ổn định, giảm bớt sự toả nhiệt, các mao mạch sẽ co lại khiến lực cản huyết quản điều tiết bên ngoài tăng lên.


Nhiệt độ xuống thấp người bị cao huyết áp cần chú ý


– Trong trường hợp thời tiết thay đổi, tính giao động của huyết áp tăng cao, nguy cơ chủ yếu là gây ra bệnh biến chứng, đặc biệt là xuất huyết não, đứt mạch máu do thiếu máu và tử vong do nhồi máu cơ tim và đâu là cách chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả .

– Khi nhiệt độ thấp nên ra mồ hôi ít, khiến dung lượng máu tăng. Nếu ăn quá nhiều các chất đường, béo… sẽ khiến khả năng hấp thụ và dự trữ nước trong cơ thể tăng, làm cho dung lượng máu trong cơ thể tăng theo. Thêm vào đó là sự tồn tại của các trạng thái tình cảm xảy ra thường ngày trong cuộc sống như lo lắng, stress, tức giận… tất yếu sẽ làm cho huyết áp không dễ khống chế.

1. Thế nào là huyết áp bất thường?

Huyết áp của chúng ta thường có hai thời khắc “cao điểm”, đó là khoảng 9 giờ sáng và 6 giờ chiều.

Huyết áp tăng cao hay xuống thấp là tuỳ theo sự thay đổi của tinh thần và cơ thể, thông thường vào khoảng khoảng 3 – 4 giờ đêm là thấp nhất, sáng sớm dần dần tăng cao, đến 9 giờ sáng là ở đỉnh cao nhất. Buổi chiều xuống khá thấp, đến 6 giờ chiếu lại trở lại cao điểm và trước khi ngủ lại về “đáy”.

Nếu sự thay đổi huyết áp của một người không phù hợp với quy luật này, điều đó đã chứng tỏ huyết áp của người đó đã không khống chế được, cần phải điều chỉnh uống thuốc.

Vì thế, trước khi đi khám bác sỹ, nên ở nhà tự đo huyết áp của mình trước 1 tuần. Mỗi ngày kiểm tra 4 lần vào các thời điểm: sau khi thức dậy, 9 giờ sáng, 6 giờ chiều và 9 giờ tối. Ngoài ra cần chú ý: nếu vừa vận động thì nên nghỉ 10 phút,  sau đó mới kiểm tra huyết áp để có kết quả chuẩn xác.

 2. Các nguyên tắc sống không thể bỏ qua

– Ngoài yếu tố khí hậu, các thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể gây ra nguy hiểm cho người mắc bệnh huyết áp cao. Theo các chuyên gia, người bị bệnh cao huyết áp nên chú trọng các nguyên tắc trong sinh hoạt hằng ngày sau:

– Phải thật sự hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, mỗi ngày không nên ăn quá 6g. Nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt nạc, gà, cá, sữa và chế phẩm từ đậu. Hạn chế ăn những món ăn dầu mỡ, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, và nên giữ cho đại tiện được thông suốt.

– Chú ý phòng lạnh giữ ấm, tránh gió lạnh.

– Khống chế tâm trạng, tránh để thể lực và tinh thần rơi vào tình trạng quá mệt mỏi. Tức giận và lo lắng cực độ đều có thể gây ra đứt mạch máu não. Cần giữ vững tâm trạng lạc quan vui vẻ, không đuợc quá vui vẻ, quá tức giận, lo lắng, buồn phiền, bi thương, sợ hãi.

– Thật kiên trì tập luyện thể thao, nâng cao khả năng chống lạnh, cố gắng hết sức để tham gia một số môn thể thao ngoài trời có lợi cho huyết áp như đi bộ, tập thái cực quyền và khí công…

– Kiên trì uống thuốc, duy trì huyết áp ổn định. Người bị bệnh cao huyết áp uống thuốc giảm huyết áp không nên tuỳ tiện dừng uống bởi sẽ dễ tăng huyết áp đột biến sau 40 giờ ngừng uống thuốc

Nên tham khảo dùng sản phẩm Dưỡng huyết thanh não PQA được chiết xuấtcó nguồn gốc bằng thảo dược thiên nhiên chữa cao huyết áp và luôn giữ mức huyết áp ổn định

Bạn thấy bài viết thế nào