Trang chủ » Viêm đại tràng » Những điều cần tránh khi bị viêm đại tràng co thắt.

Những điều cần tránh khi bị viêm đại tràng co thắt.

Đại tràng nằm trong ổ bụng và được chia thành các phần sau đây: Đại tràng gồm có: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xich ma và trực tràng…

Viêm đại tràng co thắt và viêm hang vị dạ dày là 2 bệnh rất thường gặp trong đời sống. Theo thống kê của các chuyên gia về sức khỏe về các hệ tiêu hóa cho thấy có tới 20%  bệnh nhân đến khám mắc hội chứng viêm đại tràng co thắt, trong đó người lớn tuổi chiếm tỷ lệ khá cao, nữ mắc nhiều hơn nam. Các bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt có nguyên nhân rất đa dạng: do nhiễm khuẩn đường ruột, chế độ ăn uống, yếu tố tinh thần…Triệu chứng điển hình nhất của các bệnh nhân này là: đau bụng, buồn đi ngoài, đại tiện không thoải mái, đi xong vẫn muốn đi tiếp, phân lúc táo lúc lỏng, thành bụng có khi sờ thấy quai ruội nổi, kèm theo có thể đầy bụng, chướng bụng, ợ hơi. Cơn đau xuất hiện nhiều hơn sau khi ăn thức ăn lạ, chua cay, lạnh, khi căng thẳng thằn kinh, cơn đau thường giảm sau khi đi đại tiện. Bệnh thường kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cho nên người bệnh thường gầy yếu, xanh xao, thậm chí bị suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, do thiếu nước và chất điện giải, làm bệnh nhân buồn phiền lo lắng về bệnh tật. Như một vòng xoắn bệnh lý, bệnh lại càng nặng hơn. Việc điều trị bằng thuốc tây y cũng chỉ là giải quyết các triệu chứng.

viem-dai-trang-co-that

Viêm đại tràng co thắt

Theo Y Học Cổ Truyền thì viêm đại tràng co thắt là do can khí không thông suốt hoặc thấp tà cản trở dẫn đến đường tiêu hoá cũng bị bế tắc, khi đường tiêu hoá bị bế tắc thì trọc khí không giáng xuống được mà trào ngược lên, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận tiêu hoá phía trên nó. Các chuyên gia đã nghiên cứu rằng các bệnh nhân đang khám và điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt đi nội soi dạ dầy, tá tràng kết quả là trên 80% bệnh nhân có hội chứng trào ngược và bị viêm hang vị dạ dầy mà bệnh nhân không hề hay biết. Viêm hang vị dạ dày có khi phát triển âm thầm mà không có triệu chứng gì, hoặc các triệu chứng nghèo nàn làm bệnh nhân dễ bỏ qua, chỉ được phát hiện khi bệnh đã gây các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày tá tràng, ung thư hóa… Việc điều trị  viêm hang vị dạ dày thường ít mang lại hiệu quả vì 60 – 80% trường hợp tái phát trong vòng 2-5 năm. Cho nên việc phát hiện sớm là một điều rất có ý nghĩa.

Việc điều trị, đối với những bệnh hay tái phát, dễ trở thành mãn tính như bệnh viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng  mãn, hội chứng ruột kích thích thì y học hiện đại  cũng chỉ giải quyết tốt các đợt cấp của bệnh. Vì thế viêm đại tràng co thắt vẫn là mối lo lắng bệnh không thể chữa khỏi của hầu hết bệnh nhân.

Bạn thấy bài viết thế nào