Trang chủ » Cuộc sống » Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa viêm da cơ địa

Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa viêm da cơ địa

Bà xã cháu bị viêm da cơ địa dị ứng ở tay khá lâu rồi, mỗi khi biến đổi thời tiết tay mẩn ngứa rất cảm giác khó chịu. Vân tay cũng gần như bị mất. Cháu nghe đồn cây vòi voi chữa được bệnh này. Mong BS tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn ạ!

tac-dung-cua-cay-voi-voi-trong-viec-chua-viem-da-co-dia

Trả lời:

Theo sách “Những cây thuốc & vị thuốc Việt Nam” của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi: Cây vòi voi còn được gọi là vòi voi, cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Sở dĩ mang tên vòi voi vì cụm hoa của cây giống hình vòi con voi. Người ta dùng toàn cây, hái về phơi khô hoặc dùng tươi. Vòi voi có 2 tiện ích chủ yếu: cao rượu vòi voi hiệu quả tốt với những trường hợp viêm rất hay cương tụ huyết chưa làm mủ: đắp cao rượu vòi voi giúp làm dịu đau ngay, bệnh nhân có cảm giác mát dịu, ko nhức nhối, đắp trong 3-4 ngày, đắp ướt liên tù tì. Nếu đã làm mủ rồi, cao rượu vòi voi mất tác dụng làm tan mủ nhưng cũng hiệu quả tạo cho mủ ko lan rộng hơn & làm bớt viêm tấy. tác dụng thứ 2 là chữa sưng đầu gối với triệu chứng: mỏi đầu gối sau vài ba ngày thì đỏ & sưng to, sốt nhẹ, đau không đi lại và di chuyển đc. sử dụng cây tươi chặt thành đoạn nhỏ, giã dập bỏ vào nồi sao với dấm hoặc với rượu, gói vào miếng vải, buộc vào chỗ sưng. Trong nhân dân, vòi voi là vị thuốc chữa tê nhức mụn nhọt, đau họng mẩn ngứa ngáy. dùng uống trong rất hay xoa đắp bên phía ngoài. ngày dùng 15-20g tươi. mặc dù vậy cũng theo sách này thì cây vòi voi có tính độc. Tính độc này thường không thể hiện ngay mà thường tồn tại 1 cách âm ỉ, kéo dài trong suốt thời gian, khó bắt gặp, chính vì như vậy Tổ chức y tế toàn cầu khuyến nghị không nên sử dụng vòi voi làm thuốc. Bộ y học (1985) cũng có chỉ thị thận trọng khi sử dụng vòi voi chữa bệnh dù chỉ là dùng ngoài để đắp theo y học cổ truyền. & không hề thấy nói đến tác dụng chữa trị bệnh viêm da cơ địa dị ứng của vk bạn.

Tốt nhất chúng ta nên đưa vợ đi khám để chữa trị theo hướng dẫn của bác ấy sĩ hoặc lương y. Điều quan trọng là người mắc bệnh phải giữ ẩm cho da, tránh giao tiếp với phẩm màu hóa chất tẩy rửa, xà phòng… tránh các loại thức ăn mà cơ thể dị ứng vì chính là nguyên nhân làm bệnh tái phát & thêm nặng.

Xem thêm bài viết: viêm da cơ địa kiêng ăn gì

Nguồn: sưu tầm bởi dongygiatruyenpqa.com.vn

                           (suckhoedoisong.vn)

Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa viêm da cơ địa 5.00/5 (1) vote