Trang chủ » Bệnh khác » Tăng acid uric máu và bệnh gút

Tăng acid uric máu và bệnh gút

Tăng acid uric máu là gì?

Tăng acid uric máu là nồng độ acid uric trong máu vượt quá mức bình thường, có thể được gọi là tăng acid uric máu. Nồng độ acid uric huyết thanh tăng và thậm chí là nhiều hơn bình thường, trong nhiều trường hợp không xuất hiện bất thường ngay lập tức, thời gian này được gọi là tăng acid uric máu không triệu chứng.

Xem thêm: >>> Cách chữa bệnh gút bằng thảo dược thiên nhiên

Tại sao acid uric máu lại tăng?

Axit uric ngày bình thường sản xuất khoảng 700 mg  nhưng thường tích lũy acid uric trong cơ thể là khoảng 1200 mg trong một ngày bình thường, có khoảng 500 milligram thận loại trừ, và thêm 200 mg từ phân và các phương tiện khác để loại trừ. Vì vậy, trong những hoàn cảnh bình thường, tổng số acid uric trong cơ thể hàng ngày là không đổi. Việc tăng acid uric máu chủ yếu là tổng lượng acid uric sản xuất ra nhiều hơn so với tổng lượng acid uric đào thải ra.

 

acid-uric-va-benh-gut

 

Acid uric tăng là do nguyên nhân sau:

  1. Do sự chuyển hóa bất thường của enzym.
  2. Do dư thừa axit nucleic phân hủy. Bởi vì axit nucleic thường có trong tế bào, do đó cơ thể nếu có bệnh chẳng hạn như bệnh bạch cầu, bệnh vẩy nến… làm phát sinh axit nucleic tăng sau đó chuyển hóa thành axit uric, do đó tổng lượng axit uric trong toàn thân tăng lên.
  3. Axit uric trong chức năng thận đã giảm xuống, sự tích tụ của acid uric trong cơ thể dễ dàng gây tăng acid uric máu tăng lipid máu, acid uric trong máu cao là một trong những lý do chính gây ra một số bệnh như suy thận do đó việc loại trừ acid uric trong cơ thể giảm do đó lượng acid uric trong cơ thể tăng.

>>> Thực phẩm cho người bệnh gút

>>> Những bài tập cho người bệnh gút

Mối quan hệ giữa tăng acid uric máu và bệnh gút

Như đã đề cập trước đó, tăng acid uric máu có thể không có bất kỳ triệu chứng, nhưng dài hạn tăng acid uric máu làm lắng đọng urat ở khớp, thận và các cơ quan khác, khi lắng đọng trong các khớp sau một thời gian nó tích lũy dưới dạng urate gây ra bệnh gút. Bởi vì độ hòa tan của acid uric trong máu bị ảnh hưởng bởi nồng độ pH, vì vậy nhiệt độ cơ thể thấp hơn hoặc các ngón chân, ngón tay bị nhiễm lạnh. Nói chung, viêm khớp (bệnh gút) làm tăng acid uric máu, nhưng những người tăng acid uric máu chưa chắc đã bị bệnh gút. Vì vậy, có những bệnh nhân tăng acid uric máu nên đi khám để chuẩn đoán cho đúng bệnh và có cách điều trị cho hợp lí.

Tăng acid uric máu và bệnh gút 5.00/5 (1) vote