Trang chủ » Đau dạ dày » Thủ phạm gây đau dạ dày chính là thuốc lá , bia , rượu .

Thủ phạm gây đau dạ dày chính là thuốc lá , bia , rượu .

Tại Việt Nam, thì lượng người dân hút thuốc lá , uống bia rượu ngày càng gia tăng và cũng đồng nghĩa với việc những người mắc bệnh đau dạ dày , viêm loét dạ dày càng nhiều .

Vì thế ,  bệnh viêm loét dạ dày đang có chiều hướng gia tăng. Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì, tỉ lệ người bị bệnh dạ dày ở Việt Nam là 26% và đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa.

images

Bia rượu nhiều cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày

Đinh Quý Lan – Nguyên chủ nhiệm Khoa Tiêu hóa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị cho biết, các yếu tố tấn công mạnh nhất đến dạ dày là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), bên cạnh đó là các thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc lá, ăn nhanh, bỏ bữa, stress…

Uống rượu ảnh hưởng lớn đến gan

Đinh Quý Lan cho biết, uống nhiều rượu đầu tiên là ảnh hưởng đến gan, gan nằm trong hệ thống tiêu hóa, gan bài tiết mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa.

Theo lời khuyên của TS. Đinh Quý Lan: uống rượu phải đúng mức, rượu nếu uống hợp lý có thể giúp kích thích tiêu hóa, làm cho người ta ăn ngon hơn.

Lượng rượu nên uống mỗi ngày là:

– Rượu mạnh 40 độ uống 40ml/ngày có lợi với cơ thể.

– Bia 3 lon/ngày.

– Rượu vang: 120ml/ngày.

Khi uống rượu có hai yếu tố gây ảnh hưởng tới dạ dày. Thứ nhất là nếu uống nhiều rượu thì bản thân nó cũng có thể trực tiếp gây tác hại lên dạ dày, phá hoại lớp nhầy bảo vệ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Tác hại thứ 2, nếu uống nhiều rượu thì khi rượu vào cơ thể men xúc tác sẽ chuyển hóa rượu thành ccetaldehyd (90% chuyển hóa thành dạng này), sau đó acetaldehyd lại chuyển hóa thành acetate và có thể gây tổn thương đến tế bào gan, và cũng ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và bản thân acetaldehyd cũng là chất độc với các tạng trong cơ thể.

Khi acetaldehyd ảnh hưởng tới gan sẽ ảnh hưởng tới việc gan tiết mật khiến việc tiêu hóa bị kém đi. Từ đó nó cũng trở thành yếu tố gây bất lợi cho dạ dày như xuất hiện các tình trạng khó tiêu, ăn kém, đầy bụng… ảnh hưởng tới dạ dày. Vì vậy, một trong những lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày là không nên uống nhiều bia rượu.

Với những người bệnh viêm loét dạ dày , uống vào sẽ bị đau ngay, bệnh sẽ bị tái phát ngay.

Hút thuốc lá gây rối loạn bài tiết

Đinh Quý Lan cho biết, hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra những rối loạn bài tiết khiến cơ thể tiết ra nhiều acid clohydrid và pepsin (hai chất có hại cho dạ dày). Từ đó nó sẽ gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày.

Khi hút thuốc, các chất độc trong thuốc lá như nicotine sẽ tác dụng lên hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết… Trong khi đó, niêm mạc dạ dày cũng liên quan đến hệ thần kinh, nội tiết và các mạch máu nuôi dưỡng. Vì vậy, khi người bị đau dạ dày hút thuốc lá là sẽ bị đau ngay.

121020kpthuocla08-cb65f

Hút thuốc lá có hại cho sứa khỏe

Hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, tim mạch, ung thư, bệnh gan, dạ dày…

 

Bạn thấy bài viết thế nào