Trang chủ » Bệnh khác » Thượng phẩm Đan Sa – Thần nông bản thảo kinh

Thượng phẩm Đan Sa – Thần nông bản thảo kinh

Phần thượng thẩm trong “ Thần Nông bản thảo kinh” tổng cộng có 120 bài thuốc quý. CÓ thể gọi là thảo dược không chứa độc tố, chủ yếu nuôi dưỡng cơ thể , có công dụng là loại thuốc bồi bổ cơ thể , tăng cường sức khỏe , dùng nhiều cũng không có hại như : Nhân sâm , cam thảo , địa hoàng, đại táo.

ĐAN SA

Đan sa hay còn gọi là thần sa, các tên gọi của loài khoáng vật cinnabrit có sẵn trong tự nhiên. Hơn 2.500 năm trước trong Sơn hải kinh đã có ghi chép về vị thuốc này. Theo sự biến chuyển của lịch sử và tình hình sử dụng ngày càng rộng rãi, đa sa còn có nhiều tên gọi khác nhau : Thần sa , trân châu , nhật tinh, thái dương, chu tước…

Từ trước tới hiện nay đất Thần Châu ở Hồ Nam là nơi sản sinh ra đan sa có chất lượng tốt nhất, cho nên còn gọi là Thần Sa . Thành phần chủ yếu có trong đan sa là HgS và một lượng nhỏ lưu huỳnh trạng thái phân ly. Nế dùng nhiều lần , lâu ngày với lượng lớn sẽ tích độc lưu huỳnh dẫn đến bệnh tật thậm chí con nguy hiểm gây tử vong cho người bệnh.

Bản kinh cho rằng : Dược tính của đan sa hơi hàn, tính hàn thuộc Thủy quy thận kinh, vị ngọt không độc, ngọt thuộc Thổ , nhập vào tỳ kinh , có màu sắc đỏ thuộc Hỏa, nhập vào tâm kinh. Vì thế, đan sa có thể trị bách bệnh, là vị thuốc bình hòa , nên các chứng bệnh của ngũ tạng đều dùng nhiều lần mà không phải lo lắng. Do khí thuốc đi vào tim , thận; tim, thận được điều dưỡng mà tác động qua lại với nhau. Khi tim , thận có được sự tác động qua lại thì tự nhiên tinh thần sẽ được nuôi dưỡng tốt, giúp an thần tĩnh trĩ, cân bằng . Đan sa có vị ngọt nên bổ tỳ , bổ tỳ sẽ ích nguyên khí. Vì đan sa là loại thuốc thuộc “ kim thạch”, kim có ánh sáng bề mặt có thể soi sáng vật , cho nên có tác dụng làm sáng mắt. Sắc đỏ tượng chưng cho Hỏa , Hỏa có thể chiếu sáng mọi vật, tránh âm tà, cho nên có tác dụng “ Xua đuổi ác quỷ “ . Lại vì đan sa làm cho lượng nước trong thận tăng khiến Hỏa trong tim hạ xuống, dấn đến tim, thận có sự tác động qua lại. Cho nên, dùng loại thuốc này lâu ngày có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm : Chữa bệnh trĩ

 

Thượng phẩm Đan Sa – Thần nông bản thảo kinh 5.00/5 (1) vote