Trang chủ » Bệnh trĩ » Tìm hiểu liệu pháp tiêm trĩ nội.

Tìm hiểu liệu pháp tiêm trĩ nội.

Liệu pháp tiêm trĩ để điều trị trĩ nội giai đoạn đầu, đã có hơn 50 năm lịch sử. Thuốc dùng trước đây thường là glycêrin axit cacbonic 5 % , muối axit dầu gan cá 5 %. Mấy năm gần đây, liệu pháp tiêm trĩ đã có những bước phát triển . Trên cơ sở liệu pháp làm khô trĩ , Người ta đã nghiêm cứu chế tạo ra dịch tiêm làm khô trĩ , khi tiêm sẽ làm búi trĩ bị hoại tử, rụng đi.
Các loại thuốc dùng trong liệu pháp tiêm, có những tác dụng khác nhau đối với các mô trĩ. Thông thường chia ra 2 loại thuốc là thuốc làm xơ hóa và thuốc gây hoại tử. Sử dụng thuốc hoại tử thường gây ra các hậu di chứng như : Viêm nhuễn , chảy nhiều máu, hẹp trực tràng, … vì vậy không được áp dụng. Thuốc tiêm làm xơ hóa , do thao tác giản tiện, không phá vỡ chức năng sinh lý bình thường của hậu môn trực tràng , không gây các chứng kéo theo và ít di chứng sau phẫu thuật, vì thế được dùng rất phổ biến . Hiện nay các độc giả của các nước Âu Mỹ và Nhật Bản cho rằng liệu pháp làm xơ hóa trĩ.

Thuốc xơ hóa thường dùng có dầu phênôn thực vật 5%, glycêrin phênôn 5 % , muối axit dầu gan cá 5% …

Thuốc dùng có rất nhiều loại thuốc liệu pháp tiêm, thuốc thường dùng có vitamin C, dịch tiêm đường glucôza 5% , phenegan, quinin axit clohydric… Thuốc chế thường dùng là dịch linh tiêu trĩ : Phèn chua , ngũ bội tử…

Phương pháp tiên : Căn cứ vào đặc điểm bệnh biến và giai đoạn nặng nhẹ của bệnh trĩ, có thể áp dụng cách tiêm khác nhau . Thông thường được chia ra : Tiêm đơn thuần, tiêm hai lần vào một chỗ và tiêm 4 bước… Dưới đây giới thiệu các tiêm thường dùng nhất là tiêm đơn thuần.
Các này chủ yếu thích hợp với trĩ nội. Cho người bệnh nằm nghiêm bên trái , để lộ hoàn toàn hậu môn. Trước hết khử trùng theo quy định chung da hậu môn, gây tê vùng rìa hậu môn , dùng kính soi nhìn rõ trĩ nội , dùng thuốc tiêm đơn thuần , tiêm vào tầng dưới niêm mạc trĩ nội

Căn cứ vào loại thuốc và độ lớn của trĩ mà quyết định liều lượng tiêm. Chú ý phải dùng vải bằng dầu và băng để băng bó cố định.

aaa
Phương pháp tiêm đơn thuần chữa trĩ nội.

                Yếu lĩnh thao tác.

Khi tiêm thuốc , độ rộng sâu phải thích hợp, nếu tiêm quá sâu vào phần cơ, dễ gây ra hoại tử. Vị trí tiêm thích hợp là tiêm và tầng dưới niêm mạc và tầng niêm mạc ổn định. Khi tiêm phải đưa kim vào trung tâm trĩ, khi đầu mũi kim chọc vào tầng cơ sẽ lập tức sinh ra sự phản kháng cơ thể , lúc này không được đưa kim vào thêm, mà nới đầu mũi kim ra một chút, tức là đã đưa đầu mũi kim vào dưới niêm mạc trĩ, khi đó mới bắt đầu tiêm thuốc, tiêm cho đến khi trĩ căng phồng đều khắc thì dừng lại. Lượng thuốc phải vừa khớp. Khi đó niêm mạc chuyển từ màu đỏ sang màu trắng bợt, mạch máu trên miêm mạc xuất hiện một cách rõ ràng, nghĩa là lượng thuốc đã vừa đủ.

Nếu tiêm dịch thuốc tập trung trên một bề mặt sẽ làm khoang ruột hẹp lại , còn khi dịch thuốc được phân bố đều sẽ không bị tắc ruột.

Cơ chế trị liệu của thuốc xơ hóa . Chủ yếu là làm xơ hóa các mô trĩ từ đó làm niêm mạc trĩ cố định lại cầm máu. Bở vậy , thuốc xơ hóa lý tưởng là loại phải gây xơ hóa tương đối manhjowr khu vực tiêm, nhưng không gây hoại tử, không độc vào không tác dụng phụ.

Ưu , khuyết điểm của liệu pháp tiêm.

Ưu điểm: Là thao tá giản tiện, có thể sử dụng nhiều lần ít chứng kéo theo và hậu di chứng.

Khuyết điểm: Chứng thích ứng chỉ giới hạn ở trĩ nội độ I – II , tỉ lệ tái phát cao, lượng thuốc tiêm vừa phải khó kiểm soát chính xác , nếu lượng thuốc tiêm quá nhiều dễ gây ra các chứng bội nhiễm kéo theo như : trĩ bị xơ kết quá lớn, hoại tử và chảy máu nhiều…

 

Tìm hiểu liệu pháp tiêm trĩ nội. 5.00/5 (1) vote