Trang chủ » Đau dạ dày » Trẻ em cũng có nguy có mắc bệnh đau dạ dày.

Trẻ em cũng có nguy có mắc bệnh đau dạ dày.

Nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe của trẻ cho biết rằng trẻ em cũng có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày .

Có trường hợp trẻ nhỏ không chịu ăn cứ kêu đau bụng , lúc đầu bố mẹ không để ý lại tưởng cu cậu giả vờ đau bụng để trốn ăn nên cứ cầm roi dọa thế là cu cậu lại cố gắng há miệng ra nuốt . Rồi một hôm cu cậu ăn xong nằm vật xuống ôm bụng kêu đau …mình đã đưa con đi khám bác sĩ và bác sĩ kết luận rằng cu cậu bị đau dạ dày .

Chị Hải cho biết, khi bác sĩ nói “khả năng bị đau dạ dày”, chị rất ngạc nhiên, còn “chất vấn” lại bác sĩ, bé mới ăn sữa, cháo, toàn đồ ăn mềm sao đau dạ dày. Nhưng bác sĩ không giải thích gì, chỉ dặn 10 ngày đến khám lại, không đỡ đi nội soi.

Trường hợp của chị Lan ở thành phố Vinh, Nghệ An cũng tương tự. Con gái chị 7 tuổi nhưng rất hay kêu đau bụng vùng quanh rốn, khi đau, khi không như người giả vờ. Chị đã tẩy giun cho con, cho con uống men tiêu hoá cả tuần mà không đỡ. Rất đỗi lo lắng, chị đã cất công đưa con ra tận bệnh viện Nhi TƯ khám. Tại đây, bác sĩ không chẩn là rối loạn tiêu hóa như chị tưởng, mà cho bé nội soi dạ dày (gây mê) để xác định tình trạng viêm dạ dày, chị mới “ngã ngửa” vì luôn nghĩ bệnh dạ dày chỉ gặp ở người lớn.

dau-da-day-o-tre

Trẻ nhỏ có nguy cơ đau dạ dày

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, đau dạ dày trẻ em không phải ít gặp mà là phổ biến và đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Tuy nhiên nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày

Cùng quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Quang Duật, khoa Tiêu hoá Viện 103 cho biết, mọi đối tượng từ em bé đến người trưởng thành đều có thể bị viêm dạ dày. Dù chế độ ăn của trẻ ổn định, nhưng những yếu tố về tâm lý như bị ép ăn, bị mắng mỏ… gây ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày

“Chính vì đau không thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng đau rồi lúc sau lại khỏi, rồi bé hay kêu đau vào thời điểm “nhạy cảm” là đang ăn cơm, khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng con giả vờ đau để trốn ăn”, TS Dũng nói.

 

Nguồn : sức khỏe đời sống

Bạn thấy bài viết thế nào