Trang chủ » Bệnh khác » Viêm khớp dạng thấp – coi chừng tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp – coi chừng tàn phế.

Ở tuổi già hay gặp viêm khớp dạng thấp nhưng bên cạnh đó những người trung niên lười vận động , ít thể  dục thể thao . Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời thì sau khoảng 10 năm rất nhiều người có thể bị tàn phế và mất khả năng đi lại mãi mãi.

792576

Viêm đa khớp – coi chừng tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp hay xuất hiện ở khớp bàn tay và có tính chất đối xứng.

Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn nữ giới ở lứa tuổi từ 30-60tuổi .

Theo các bác sĩ tại khoa Nội Cơ xương khớp bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: Bệnh rất phức tạp, nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ để lại hậu quả hết sức nặng nề. Nếu phát hiện bệnh sớm thì hãy tìm những phương thuốc, bài thuốc hữu hiệu để có thể duy trì khả năng sinh hoạt, vận động, làm việc cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Những người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì sau khoảng thời gian 10 năm thì có 10 – 15 % người có thể phải nhờ đến xe lăn, người thân . Khi 50 tuổi trở lên những người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ giảm đi đáng kể và có thể không lao động được các việc nặng, các việc chân tay…

Hãy theo dõi người bị viêm khớp nếu 2 năm mắc bệnh đi chụp X-quang thì sẽ thấy 50% là bệnh thay đổi rõ rệt và 5 năm thì đến 80 % bệnh thay đổi. Viêm đa khớp dạng thấp chịu rất nhiều ảnh hưởng từ bệnh lý khác và có tỷ lệ tử vong rất cao : tim mạch , nhiêm trùng hay có thể là loãng xương tuổi già.

Mỗi chúng ta nếu già đi thì việc thoái hóa khớp hay viêm khớp thì không ai có thể tránh khỏi. Nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ giảm tỷ lệ tàn phế cao.

Các triệu chứng tại vùng khớp.

  • Giai đoạn 1 : Theo dõi hằng ngày thì mỗi sáng thức dậy chúng ta lại thấy các khớp cứng, có khớp thì sưng – nóng – đỏ – đau kéo dài lên đến vài tuần.
  • Giai đoạn 2 ( toàn phát ) : Cũng như giai đoạn 1 các khớp co cứng lại kéo dài 1 tiếng và hạn chế vận động thường xuất hiện ở các khớp bàn tay.

Nhìn kĩ chúng ta sẽ phát hiện các khớp bắt đầu biến dạng, bàn tay biến dạng lệch trục về phía xương trị, co gân, co cơ…

Có rất nhiều ảnh hưởng với các khớp: bàn ngón tay, khuỷu , gối…

Có các triệu chứng ngoài khớp:

  • Sốt nhẹ, mệt mỏi, kém ăn

– Các cơ quan khác có biểu hiện:

Da: Hạt dưới da (nốt thấp).

Mạch máu: Viêm mạch máu.

Gân, cơ, dây chằng, bao khớp: Teo cơ quanh khớp, viêm gân gót.

Mắt: Viêm kết mạc, giác mạc.

Tim: Viêm màng ngoài tim.

Phổi: Viêm phổi, xơ phổi, nốt thấp trong nhu mô phổi…

Viêm khớp dạng thấp – coi chừng tàn phế. 5.00/5 (1) vote